คุณธิราช รุ่งเรืองกนกกุล ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมการตลาดเพื่อเกษตรและอาหาร แห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค |
เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 คุณธิราช รุ่งเรืองกนกกุล ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมการตลาดเพื่อเกษตรและอาหาร แห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค (AFMA)ร่วมกับ FeedUp@UN แต่งตั้ง เชฟชุมพล แจ้งไพร เป็นทูตอาหาร เพื่อความยั่งยืน เพื่อนำเสนอ ต้นแบบการผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน (Sustainable Consumption and Production – SDG 12) ดีต่อสุขภาพ เป็นมิตรต่อสิ่ง แวดล้อม ลดการเกิดก๊าซเรือนกระจก สร้างความหลาก หลายทางชีวภาพ (Life on Land – SDG 15) และภูมิต้านทานการเปลี่ยนแปลง สภาวะอากาศ เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ให้กับนานาชาติ คำตอบของการพัฒนาอย่างยั่งยืน จาก New Normal สู่ the Better Normal
เชฟชุมพล แจ้งไพร เป็นทูตอาหาร เพื่อความยั่งยืน |
เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals – SDGs) กำหนดการยุติ ความอดอยาก เป็นเป้า หมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่สำคัญข้อ 2 การผลิต และบริโภคอย่างยั่งยืน เป็นเป้า หมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่สำคัญข้อ 12 เพื่อลดความ อดอยาก อันเกิดจาก การสูญเสียอาหาร และผลกระทบต่อธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมการระบาดของโควิด19 ทำให้เกิดการขาดแรงงานภาคเกษตรและการผลิตอาหาร ทำให้เกิดการ สูญเสีย อาหาร จำนวน มาก เกิดผลกระทบต่อ ความอดอยากมากยิ่งขึ้น
FeedUp@UN โดยองค์การสหประชาชาติ ร่วมกับสมาคมการตลาดเพื่อเกษตร และอาหารแห่งเอเชียและแปซิฟิก เพื่อ สนับสนุน อาหารยั่งยืน เป็นมิตรต่อธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ลดผลกระทบโลกร้อน ยุติการความอดอยาก นำเสนอองค์ความรู้ ด้านอาหาร และการเชื่อมโยงระหว่างผู้ผลิตอาหารยั่งยืนสู่ผู้บริโภค ผ่านดิจิทัลแพลทฟอร์ม ห่วงโซ่คุณค่าอาหาร (Food Value Chain Digital Platform) ตามเป้าหมาย การพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals – SDGs) ขององค์การ สหประชาชาติร่วมกับ 193 ประเทศทั่วโลก เพื่อชุมชน สิ่งแวดล้อม และความเข้มแข็งทาง เศรษฐกิจ
FeedUp@UN เสนอวัตถุดิบอาหารท้องถิ่น ภูมิปัญญาด้านอาหารที่ถูกลืม อันเป็นผลจาก การเกษตรเชิงเดี่ยวเพื่ออุตสาหกรรม ภูมิปัญญาด้านอาหารเพื่อตอบสนองชุมชนโลก ลดความ อดอยาก สร้างอาหารเป็นยา ให้ดีต่อสุขภาพ สร้างความหลากหลาย ทางชีวภาพ จากอาหารลด โลกร้อน จนถึงอาหาร เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น นำเสนอต้นแบบ Shared Value Creation Transparency – Traceability – Trustability – the modality for global sustainability, for People Planet and Prosperity
อาหารดีต่อคน ดีต่อธรรมชาติ ด้วยวัตถุดิบพื้นบ้านสู่อาหารไทยเพื่อความยั่งยืน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น