วันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

องค์การอาหารระดับโลก FeedUp@UN แต่งตั้ง เชฟชุมพล แจ้งไพร เป็นทูตอาหาร เพื่อความยั่งยืน เพื่อนำเสนอ ต้นแบบการผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน


คุณธิราช รุ่งเรืองกนกกุล
ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมการตลาดเพื่อเกษตรและอาหาร แห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค


          เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 คุณธิราช รุ่งเรืองกนกกุล ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมการตลาดเพื่อเกษตรและอาหาร แห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค (AFMA)ร่วมกับ FeedUp@UN แต่งตั้ง เชฟชุมพล แจ้งไพร เป็นทูตอาหาร เพื่อความยั่งยืน เพื่อนำเสนอ ต้นแบบการผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน (Sustainable Consumption and Production – SDG 12) ดีต่อสุขภาพ เป็นมิตรต่อสิ่ง แวดล้อม ลดการเกิดก๊าซเรือนกระจก สร้างความหลาก หลายทางชีวภาพ (Life on Land – SDG 15) และภูมิต้านทานการเปลี่ยนแปลง สภาวะอากาศ เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ให้กับนานาชาติ คำตอบของการพัฒนาอย่างยั่งยืน จาก New Normal สู่ the Better Normal

เชฟชุมพล แจ้งไพร
เป็นทูตอาหาร เพื่อความยั่งยืน
          ความอดอยาก การขาดแคลนอาหาร และการเจ็บป่วยจากอาหารที่ปนเปื้อน สารเคมี เป็นปัญหาที่สำคัญของโลก และแม้ในประเทศที่ผลิตอาหารเหลือเพื่อส่งออก ก็ยังพบความอดอยาก ของประชากร และการสูญเสียอาหารในระหว่างการผลิต การจำหน่าย และการบริโภค   อาหารและทรัพยากรโลก ต้องถูกทิ้งให้เสียเปล่า โดยไม่เกิดประโยชน์ ไม่เพียง สูญเสียโอกาสในการ ลดความอดอยากของ ประชากรโลก แต่ยังสร้างมลพิษ และสร้างก๊าซ เรือนกระจก  ในขณะเดียวกัน มีประชากรโลก มากกว่า ร้อยละสิบ ต้องเผชิญกับ ความอดอยาก และโรคไม่ติดต่อ (Non-communicable Diseases – NDCs) เช่นโรคขาดสารอาการ โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง อันเกิดจากภาวะทุพโภชนาการและการดำเนินชีวิต

          เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals – SDGs) กำหนดการยุติ ความอดอยาก เป็นเป้า หมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่สำคัญข้อ 2 การผลิต และบริโภคอย่างยั่งยืน เป็นเป้า หมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่สำคัญข้อ 12 เพื่อลดความ อดอยาก อันเกิดจาก การสูญเสียอาหาร และผลกระทบต่อธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมการระบาดของโควิด19 ทำให้เกิดการขาดแรงงานภาคเกษตรและการผลิตอาหาร ทำให้เกิดการ สูญเสีย  อาหาร จำนวน มาก เกิดผลกระทบต่อ ความอดอยากมากยิ่งขึ้น

        FeedUp@UN โดยองค์การสหประชาชาติ ร่วมกับสมาคมการตลาดเพื่อเกษตร และอาหารแห่งเอเชียและแปซิฟิก เพื่อ สนับสนุน อาหารยั่งยืน เป็นมิตรต่อธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ลดผลกระทบโลกร้อน ยุติการความอดอยาก นำเสนอองค์ความรู้ ด้านอาหาร และการเชื่อมโยงระหว่างผู้ผลิตอาหารยั่งยืนสู่ผู้บริโภค ผ่านดิจิทัลแพลทฟอร์ม ห่วงโซ่คุณค่าอาหาร (Food Value Chain Digital Platform) ตามเป้าหมาย การพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals – SDGs)   ขององค์การ สหประชาชาติร่วมกับ 193 ประเทศทั่วโลก เพื่อชุมชน สิ่งแวดล้อม และความเข้มแข็งทาง เศรษฐกิจ

           FeedUp@UN เสนอวัตถุดิบอาหารท้องถิ่น ภูมิปัญญาด้านอาหารที่ถูกลืม อันเป็นผลจาก การเกษตรเชิงเดี่ยวเพื่ออุตสาหกรรม ภูมิปัญญาด้านอาหารเพื่อตอบสนองชุมชนโลก ลดความ อดอยาก สร้างอาหารเป็นยา  ให้ดีต่อสุขภาพ  สร้างความหลากหลาย ทางชีวภาพ จากอาหารลด โลกร้อน จนถึงอาหาร เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น นำเสนอต้นแบบ Shared Value Creation Transparency – Traceability – Trustability – the modality for global sustainability, for People Planet and Prosperity



อาหารดีต่อคน ดีต่อธรรมชาติ ด้วยวัตถุดิบพื้นบ้านสู่อาหารไทยเพื่อความยั่งยืน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น